วันพุธที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2557

แครอท สรรพคุณและประโยชน์ของแครอท

แครอท


แครอท ภาษาอังกฤษ Carrot แครอท ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ ดอคุ๊ส คาโรต้า (Daucus carota. Linn) เป็นพืชในแถบเอเชียตะวันออกและเอเชียกลาง เป็นที่นิยมปลูกและรับประทานทั้งในประเทศและต่างประเทศ มีหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กเท่าดินสอไปจนถึงขนาดใหญ่ และมีหลากหลายสี เช่น สีเหลือง สีม่วง แต่ที่นิยมรับประทานนั้นจะเป็นแครอทสีส้มและยังจัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกด้วย

แครอทเป็นผักหรือผลไม้? ตอบ แครอทเป็นผัก เพราะแครอทคือส่วนของราก ซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของพืชนั่นเอง แครอทจึงไม่ใช่ผลไม้

แครอท สรรพคุณนั้นมีค่อนข้างหลากหลาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินซี วิตามินอี ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และยังมีสารสำคัญอย่าง “ฟอลคารินอล” (falcarinol) ซึ่งช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็ง เป็นต้น สำหรับประโยชน์ของแครอทนั้นที่เด่นๆ ก็เห็นจะเป็นการนำมาใช้ประกอบอาหารได้อย่างหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นของหวานของคาว ทั้งผัด ทอด แกง ต้ม ซุป สลัด ยำ ก็มีแครอทเป็นส่วนประกอบทั้งนั้น และยังมีเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างน้ำแครอทปั่นอีกด้วย ยังไม่หมดเท่านี้สรรพคุณของแครอทที่ใช้เป็นยารักษาโรคก็ใช้รักษาได้อย่างหลากหลายเช่นกัน เช่น เป็นต้น ซึ่งน้อยคนที่จะรู้

การรับประทานแครอทให้ได้คุณค่าทางอาหารอย่างสูงสุด มีคำแนะนำว่าควรปรุงให้สุกก่อนนำมารับประทาน เนื่องจากแครอทมีผนังเซลล์ที่แข็ง การรับประทานแบบดิบๆ จะได้รับประโยชน์ไม่เต็มที่ เพราะร่างกายได้รับสารเบต้าแคโรทีนไม่ถึง 25% การทำให้สุกก่อนนำมารับประทานจะทำให้ผนังเซลล์ที่แข็งตัวสลายออกไป ทำให้ร่างกายได้รับเบต้าแคโรทีนได้อย่างสูงสุด และมีคำ แนะนำว่าควรรับประทานแครอทร่วมกับอาหารที่มีไขมัน เนื่องจากเบต้าแคโรทีนละลายได้ดีในไขมัน จึงทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารเบต้าแคโรทีนได้มากกว่าครึ่งจากการรับประทานปกติ (ที่มา : หนังสือชีวจิต)

แต่มีงานวิจัยล่าสุดออกมาว่าไม่ควรหั่นแครอทเป็นชิ้นๆ ก่อนนำมาปรุงอาหาร เพราะจะทำให้สูญเสียประสิทธิภาพของสาร “ฟอลคารินอล” ซึ่งเป็นสารต้านมะเร็งที่อยู่ในแครอท เนื่องจากการหั่นแครอทเป็นชิ้นๆ จะไปเพิ่มพื้นที่ผิวซึ่งทำให้สารอาหารที่เราควรจะได้รับถูกกรองทิ้งลงไปรวมกับน้ำในขณะประกอบอาหาร ดังนั้นถ้าอยากให้สารอาหารครบถ้วนก็ไม่ควรนำแครอทไปหั่นก่อนการปรุงอาหาร แต่ควรนำมาหั่นหลังปรุงอาหารเสร็จแล้วจะดีกว่า

แครอท นั้นนอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือสารตะกั่วที่อาจจะเป็นของแถมที่คุณไม่ต้องการ เพราะถ้าแครอทที่นำมาขายนั้นเพาะปลูกใกล้แหล่งอุตสาหกรรมหรือใกล้แหล่งน้ำที่มีสารตะกั่วปนเปื้อน จะทำให้แครอทดูดซึมสารตะกั่วเข้าไปสะสมในหัวแครอทได้ การนำมารับประทานสดๆ จึงเท่ากับว่าร่างกายได้รับสารตะกั่วเข้าไปเต็มๆ แต่สารตะกั่วนั้นการปลอมปนเพียงเล็กน้อยถือว่าเป็นเรื่องปกติถ้าไม่เกินค่ามาตรฐานคือ 1 มิลลิกรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัมถือว่ารับประทานได้อย่างอย่างปลอดภัย ดังนั้นควรเลือกซื้อแครอทที่มาจากแหล่งเพาะปลูกที่ปลอดภัย หรือเลือกรับประทานผักผลไม้ให้หลากหลาย และการรับประทานแครอทสีส้มเป็นจำมากเป็นประจำติดต่อกันอาจทำให้สีผิวเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้

(สารตะกั่วมีผลเสียโดยตรงกับระบบประสาท ระบบการทำงานของไต ทางเดินอาหาร เซลล์ไขกระดูก อาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน โรคโลหิตจาง ทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแตกง่าย)

คุณค่าทางโภชนาการของแครอท ต่อ 100 กรัม


  • พลังงาน 41 กิโลแคลอรี
  • คาร์โบไฮเดรต 9.6 กรัม
  • น้ำตาล 4.7 กรัม
  • เส้นใย 2.8 กรัม
  • ไขมัน 0.24 กรัม
  • โปรตีน 0.93 กรัม
  • วิตามินเอ 835 ไมโครกรัม 104%
  • เบต้าแคโรทีน 8,285 ไมโครกรัม 77%
  • ลูทีน และ ซีแซนทีน 256 ไมโครกรัม
  • วิตามินบี1 0.066 มิลลิกรัม 6%
  • วิตามินบี2 0.058 มิลลิกรัม 5%
  • วิตามินบี3 0.983 มิลลิกรัม 7%
  • วิตามินบี5 0.273 มิลลิกรัม 5%
  • วิตามินบี6 0.138 มิลลิกรัม 11%
  • วิตามินบี9 19 ไมโครกรัม 5%
  • วิตามินซี 5.9 มิลลิกรัม 7%
  • วิตามินอี 0.66 มิลลิกรัม 4%
  • ธาตุแคลเซียม 33 มิลลิกรัม 3%
  • ธาตุเหล็ก 0.3 มิลลิกรัม 2%
  • ธาตุแมกนีเซียม 12 มิลลิกรัม 3%
  • ธาตุแมงกานีส 0.143 มิลลิกรัม 7%
  • ธาตุฟอสฟอรัส 35 มิลลิกรัม 5%
  • ธาตุโพแทสเซียม 320 มิลลิกรัม 7%
  • ธาตุโซเดียม 69 มิลลิกรัม 5%
  • ธาตุสังกะสี 0.24 มิลลิกรัม 3%
  • ธาตุฟลูออไรด์ 3.2 ไมโครกรัม
รูปแครอท
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)

ประโยชน์ของแครอท


    ประโยชน์ของแครอท
  1. ช่วยบำรุงสุขภาพผิว ให้สดใสเปล่งปลั่ง
  2. ช่วยป้องกันเซลล์ผิวไม่ให้ถูกทำลายได้ง่าย จากมลภาวะแสงแดดต่างๆ
  3. ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย
  4. ช่วยบำรุงกระดูก ฟัน เหงือก เล็บ ให้แข็งแรงยิ่งขึ้น
  5. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอวัย และการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
  6. ช่วยสร้างสร้างภูมิต้านทานโรคของร่างกายให้แข็งแรงยิ่งขึ้น
  7. ช่วยยับยั้งต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง
  8. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย
  9. ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
  10. สรรพคุณ แครอทช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด
  11. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบไหลเวียนของเลือด
  12. ช่วยบำรุงเซลล์ผิวหนัง
  13. ประโยชน์ของแครอท ช่วยบำรุงเส้นผม
  14. ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤษ์ อัมพาต
  15. ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคหัวใจและภาวะหัวใจล้มเหลว
  16. ช่วยบำรุงและรักษาสายตา รักษาโรคตาฟาง และต้อกระจก
  17. ช่วยรักษาโรคถุงลมโป่งพองและไทยรอยด์เป็นพิษ
  18. ช่วยย่อยอาหาร และช่วยแก้และบรรเทาท้องผูก
  19. แครอท สรรพคุณใช้เป็นยาขับปัสสาวะ
  20. ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิไส้เดือน
  21. สรรพคุณของแครอท ช่วยรักษาฝี แผลเน่าต่างๆ
  22. นิยมนำมาประกอบอาหารทั้งคาวและหวาน
  23. ใช้ทำเป็นน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพหรือ น้ำแครอท หรือนำมาทำเป็น เค้กแครอท
  24. ในด้านความ นำน้ำแครอทผสมมะนาว ทาผิวหน้าบำรุงผิวพรรณ ลดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า
  25. ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางบางชนิด เช่น สบู่แครอท เป็นต้น

สรรพคุณของแครอท

น้ําแครอท


  1. วิธีทำน้ำแครอท อันดับแรกให้เตรียมวัตถุดิบดังนี้ แครอท 1 ผล / น้ำเชื่อม 1 ถ้วย / เกลือ 2 ช้อนชา / น้ำมะนาว 2 ช้อนโตีะ / และน้ำต้มสุก 4 ถ้วย
  2. นำแครอทมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  3. จากนั้นนำแครอทที่ได้ใส่โถปั่น แล้วตามด้วยน้ำเชื่อม น้ำต้มสุก น้ำมะนาว และเกลือ
  4. ปั่นจนเนื้อละเอียด เป็นอันเสร็จจะได้น้ำแครอทฝีมือเราแล้ว (จะดื่มสดๆ หรือนำไปแช่เย็นหรือเต็มน้ำแข็งก็ได้ตามใจชอบเลย)
  5. หรืออีกสูตรให้นำแครอทที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ครึ่งถ้วย / น้ำเชื่อม 5 ช้อนโต๊ะ / น้ำแข็งบด 1 ถ้วย นำมาปั่นรวมกันก็อร่อยใช้ได้เหมือนกัน เสร็จแล้ววิธีทำน้ำแครอท

16 ความคิดเห็น:

  1. ประโยชน์เยอะจริงๆแครอท

    ตอบลบ
  2. มีความรู้เรื่องแครอทเป็นประโยคมาก

    ตอบลบ
  3. สวยได้ความรู้ด้วย เดียวลองทำ 5555+

    ตอบลบ
  4. มีเนื้อหาสาระที่น่าสนใจดี อ่านแล้วสามารถนำไปปรับใช้กับการรับประทานอาหารภายในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

    ตอบลบ
  5. แครอทสรรพคุณเยอะจริงๆ ทั้งช่วยดูแลผิว ชะลอความแก่ รวมถึงระบบร่างกายอื่นๆอีก
    สงสัยต้องเปลี่ยนจากดืมแปปซี่มาเป็นน้ำแครอทแทนแล้วล่ะ ^__^

    ตอบลบ
  6. สรรพคุณเยอะดี บำรุงผิวด้วย

    ตอบลบ
  7. น่าหามีปประโยชน์มากครับ ช่วยให้รู้ถึงสรรพคุณ

    ตอบลบ
  8. อย่างนี้ต้องลองไปทำดูบ้าง

    ตอบลบ
  9. ข้อมูลดีมากเลยค่ะเดี๋ยวจะไปหัดทำน้ำแครอทปั่นบ้างและ ^^

    ตอบลบ
  10. สรรพคุณเยอะๆจริง มีสาระมากๆๆค่ะ

    ตอบลบ
  11. เป็นความรู้ที่ดีมากๆครับ

    ตอบลบ
  12. สรรพคุณเยอะมากเลยค่ะ น่ากินอีกด้วย

    ตอบลบ
  13. สรรพคุณเยอะกว่าที่คิดอีก ขอบคุณสาระความรู้ดีๆค่ะ

    ตอบลบ
  14. กินง่ายด้วย น้ำแยกกากก็อร่อย (แต่คงเสียประโยชน์ไปน่าดู)

    ตอบลบ
  15. แครอทมีประโยชน์มากๆอ่ะ แถมน้ำยังดื่มง่ายอีก

    ตอบลบ
  16. สรรพคุณของแครอทมีประโยชน์เยอะมากเลยค่ะ

    ตอบลบ