แครอท
แครอท ภาษาอังกฤษ Carrot แครอท ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ ดอคุ๊ส คาโรต้า (Daucus carota. Linn) เป็นพืชในแถบเอเชียตะวันออกและเอเชียกลาง เป็นที่นิยมปลูกและรับประทานทั้งในประเทศและต่างประเทศ มีหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กเท่าดินสอไปจนถึงขนาดใหญ่ และมีหลากหลายสี เช่น สีเหลือง สีม่วง แต่ที่นิยมรับประทานนั้นจะเป็นแครอทสีส้มและยังจัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกด้วย
แครอทเป็นผักหรือผลไม้? ตอบ แครอทเป็นผัก เพราะแครอทคือส่วนของราก ซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของพืชนั่นเอง แครอทจึงไม่ใช่ผลไม้
แครอท สรรพคุณนั้นมีค่อนข้างหลากหลาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินซี วิตามินอี ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และยังมีสารสำคัญอย่าง “ฟอลคารินอล” (falcarinol) ซึ่งช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็ง เป็นต้น สำหรับประโยชน์ของแครอทนั้นที่เด่นๆ ก็เห็นจะเป็นการนำมาใช้ประกอบอาหารได้อย่างหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นของหวานของคาว ทั้งผัด ทอด แกง ต้ม ซุป สลัด ยำ ก็มีแครอทเป็นส่วนประกอบทั้งนั้น และยังมีเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างน้ำแครอทปั่นอีกด้วย ยังไม่หมดเท่านี้สรรพคุณของแครอทที่ใช้เป็นยารักษาโรคก็ใช้รักษาได้อย่างหลากหลายเช่นกัน เช่น เป็นต้น ซึ่งน้อยคนที่จะรู้
การรับประทานแครอทให้ได้คุณค่าทางอาหารอย่างสูงสุด
มีคำแนะนำว่าควรปรุงให้สุกก่อนนำมารับประทาน
เนื่องจากแครอทมีผนังเซลล์ที่แข็ง การรับประทานแบบดิบๆ จะได้รับประโยชน์ไม่เต็มที่
เพราะร่างกายได้รับสารเบต้าแคโรทีนไม่ถึง 25%
การทำให้สุกก่อนนำมารับประทานจะทำให้ผนังเซลล์ที่แข็งตัวสลายออกไป
ทำให้ร่างกายได้รับเบต้าแคโรทีนได้อย่างสูงสุด และมีคำ
แนะนำว่าควรรับประทานแครอทร่วมกับอาหารที่มีไขมัน
เนื่องจากเบต้าแคโรทีนละลายได้ดีในไขมัน
จึงทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารเบต้าแคโรทีนได้มากกว่าครึ่งจากการรับประทานปกติ
(ที่มา : หนังสือชีวจิต)
แต่มีงานวิจัยล่าสุดออกมาว่าไม่ควรหั่นแครอทเป็นชิ้นๆ ก่อนนำมาปรุงอาหาร เพราะจะทำให้สูญเสียประสิทธิภาพของสาร “ฟอลคารินอล” ซึ่งเป็นสารต้านมะเร็งที่อยู่ในแครอท เนื่องจากการหั่นแครอทเป็นชิ้นๆ จะไปเพิ่มพื้นที่ผิวซึ่งทำให้สารอาหารที่เราควรจะได้รับถูกกรองทิ้งลงไปรวมกับน้ำในขณะประกอบอาหาร ดังนั้นถ้าอยากให้สารอาหารครบถ้วนก็ไม่ควรนำแครอทไปหั่นก่อนการปรุงอาหาร แต่ควรนำมาหั่นหลังปรุงอาหารเสร็จแล้วจะดีกว่า
แครอท นั้นนอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือสารตะกั่วที่อาจจะเป็นของแถมที่คุณไม่ต้องการ เพราะถ้าแครอทที่นำมาขายนั้นเพาะปลูกใกล้แหล่งอุตสาหกรรมหรือใกล้แหล่งน้ำที่มีสารตะกั่วปนเปื้อน จะทำให้แครอทดูดซึมสารตะกั่วเข้าไปสะสมในหัวแครอทได้ การนำมารับประทานสดๆ จึงเท่ากับว่าร่างกายได้รับสารตะกั่วเข้าไปเต็มๆ แต่สารตะกั่วนั้นการปลอมปนเพียงเล็กน้อยถือว่าเป็นเรื่องปกติถ้าไม่เกินค่ามาตรฐานคือ 1 มิลลิกรัมต่ออาหาร 1 กิโลกรัมถือว่ารับประทานได้อย่างอย่างปลอดภัย ดังนั้นควรเลือกซื้อแครอทที่มาจากแหล่งเพาะปลูกที่ปลอดภัย หรือเลือกรับประทานผักผลไม้ให้หลากหลาย และการรับประทานแครอทสีส้มเป็นจำมากเป็นประจำติดต่อกันอาจทำให้สีผิวเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้
(สารตะกั่วมีผลเสียโดยตรงกับระบบประสาท ระบบการทำงานของไต ทางเดินอาหาร เซลล์ไขกระดูก อาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน โรคโลหิตจาง ทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแตกง่าย)
คุณค่าทางโภชนาการของแครอท ต่อ 100 กรัม
- พลังงาน 41 กิโลแคลอรี
- คาร์โบไฮเดรต 9.6 กรัม
- น้ำตาล 4.7 กรัม
- เส้นใย 2.8 กรัม
- ไขมัน 0.24 กรัม
- โปรตีน 0.93 กรัม
- วิตามินเอ 835 ไมโครกรัม 104%
- เบต้าแคโรทีน 8,285 ไมโครกรัม 77%
- ลูทีน และ ซีแซนทีน 256 ไมโครกรัม
- วิตามินบี1 0.066 มิลลิกรัม 6%
- วิตามินบี2 0.058 มิลลิกรัม 5%
- วิตามินบี3 0.983 มิลลิกรัม 7%
- วิตามินบี5 0.273 มิลลิกรัม 5%
- วิตามินบี6 0.138 มิลลิกรัม 11%
- วิตามินบี9 19 ไมโครกรัม 5%
- วิตามินซี 5.9 มิลลิกรัม 7%
- วิตามินอี 0.66 มิลลิกรัม 4%
- ธาตุแคลเซียม 33 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุเหล็ก 0.3 มิลลิกรัม 2%
- ธาตุแมกนีเซียม 12 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุแมงกานีส 0.143 มิลลิกรัม 7%
- ธาตุฟอสฟอรัส 35 มิลลิกรัม 5%
- ธาตุโพแทสเซียม 320 มิลลิกรัม 7%
- ธาตุโซเดียม 69 มิลลิกรัม 5%
- ธาตุสังกะสี 0.24 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุฟลูออไรด์ 3.2 ไมโครกรัม
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)
ประโยชน์ของแครอท
- ช่วยบำรุงสุขภาพผิว ให้สดใสเปล่งปลั่ง
- ช่วยป้องกันเซลล์ผิวไม่ให้ถูกทำลายได้ง่าย จากมลภาวะแสงแดดต่างๆ
- ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย
- ช่วยบำรุงกระดูก ฟัน เหงือก เล็บ ให้แข็งแรงยิ่งขึ้น
- มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอวัย และการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
- ช่วยสร้างสร้างภูมิต้านทานโรคของร่างกายให้แข็งแรงยิ่งขึ้น
- ช่วยยับยั้งต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง
- ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย
- ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
- สรรพคุณ แครอทช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด
- ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบไหลเวียนของเลือด
- ช่วยบำรุงเซลล์ผิวหนัง
- ประโยชน์ของแครอท ช่วยบำรุงเส้นผม
- ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤษ์ อัมพาต
- ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคหัวใจและภาวะหัวใจล้มเหลว
- ช่วยบำรุงและรักษาสายตา รักษาโรคตาฟาง และต้อกระจก
- ช่วยรักษาโรคถุงลมโป่งพองและไทยรอยด์เป็นพิษ
- ช่วยย่อยอาหาร และช่วยแก้และบรรเทาท้องผูก
- แครอท สรรพคุณใช้เป็นยาขับปัสสาวะ
- ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิไส้เดือน
- สรรพคุณของแครอท ช่วยรักษาฝี แผลเน่าต่างๆ
- นิยมนำมาประกอบอาหารทั้งคาวและหวาน
- ใช้ทำเป็นน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพหรือ น้ำแครอท หรือนำมาทำเป็น เค้กแครอท
- ในด้านความ นำน้ำแครอทผสมมะนาว ทาผิวหน้าบำรุงผิวพรรณ ลดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า
- ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางบางชนิด เช่น สบู่แครอท เป็นต้น
น้ําแครอท
- วิธีทำน้ำแครอท อันดับแรกให้เตรียมวัตถุดิบดังนี้ แครอท 1 ผล / น้ำเชื่อม 1 ถ้วย / เกลือ 2 ช้อนชา / น้ำมะนาว 2 ช้อนโตีะ / และน้ำต้มสุก 4 ถ้วย
- นำแครอทมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- จากนั้นนำแครอทที่ได้ใส่โถปั่น แล้วตามด้วยน้ำเชื่อม น้ำต้มสุก น้ำมะนาว และเกลือ
- ปั่นจนเนื้อละเอียด เป็นอันเสร็จจะได้น้ำแครอทฝีมือเราแล้ว (จะดื่มสดๆ หรือนำไปแช่เย็นหรือเต็มน้ำแข็งก็ได้ตามใจชอบเลย)
- หรืออีกสูตรให้นำแครอทที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ครึ่งถ้วย / น้ำเชื่อม 5 ช้อนโต๊ะ / น้ำแข็งบด 1 ถ้วย นำมาปั่นรวมกันก็อร่อยใช้ได้เหมือนกัน เสร็จแล้ววิธีทำน้ำแครอท
ประโยชน์เยอะจริงๆแครอท
ตอบลบมีความรู้เรื่องแครอทเป็นประโยคมาก
ตอบลบสวยได้ความรู้ด้วย เดียวลองทำ 5555+
ตอบลบมีเนื้อหาสาระที่น่าสนใจดี อ่านแล้วสามารถนำไปปรับใช้กับการรับประทานอาหารภายในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย
ตอบลบแครอทสรรพคุณเยอะจริงๆ ทั้งช่วยดูแลผิว ชะลอความแก่ รวมถึงระบบร่างกายอื่นๆอีก
ตอบลบสงสัยต้องเปลี่ยนจากดืมแปปซี่มาเป็นน้ำแครอทแทนแล้วล่ะ ^__^
สรรพคุณเยอะดี บำรุงผิวด้วย
ตอบลบน่าหามีปประโยชน์มากครับ ช่วยให้รู้ถึงสรรพคุณ
ตอบลบอย่างนี้ต้องลองไปทำดูบ้าง
ตอบลบข้อมูลดีมากเลยค่ะเดี๋ยวจะไปหัดทำน้ำแครอทปั่นบ้างและ ^^
ตอบลบสรรพคุณเยอะๆจริง มีสาระมากๆๆค่ะ
ตอบลบเป็นความรู้ที่ดีมากๆครับ
ตอบลบสรรพคุณเยอะมากเลยค่ะ น่ากินอีกด้วย
ตอบลบสรรพคุณเยอะกว่าที่คิดอีก ขอบคุณสาระความรู้ดีๆค่ะ
ตอบลบกินง่ายด้วย น้ำแยกกากก็อร่อย (แต่คงเสียประโยชน์ไปน่าดู)
ตอบลบแครอทมีประโยชน์มากๆอ่ะ แถมน้ำยังดื่มง่ายอีก
ตอบลบสรรพคุณของแครอทมีประโยชน์เยอะมากเลยค่ะ
ตอบลบ